Về trang chủ Giới thiệu VP TBT Quảng Nam ”Bản Liên hệ - Góp ý

    Tin tức - Sự kiện
    Giới thiệu về Chi cục
    Thông tin về Điểm thông báo-hỏi đáp TBT Quảng Nam
    Thông tin về WTO&TBT
    Hoạt động thông báo về TBT
    Hoạt động hỏi đáp về TBT
    Hệ thống văn bản QPPL
    Tiêu chuẩn
    Quy chuẩn kỹ thuật
    Hoạt động quản lý
    Các hoạt động khác

 

 

 

 

 

  Thách thức từ các rào cản phi thuế - 26/03/2014  Tiêu chuẩn chung tôm ASEAN – lợi ích cho các nhà xuất khẩu tôm Châu Á - 26/03/2014  Khảo sát năng lực thông tin của Mạng lưới TBT Việt Nam - 13/03/2014  WTO không phạt Philippines vì hạn chế nhập khẩu gạo - 12/03/2014  Chương trình thanh tra cá da trơn có thể bị cắt khỏi ngân sách liên bang - 04/03/2014  Quy chế GSP mới của EU: - 04/03/2014  Hướng kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuẩn mực quốc tế - 04/03/2014  Thị trường đồ chơi trẻ em: Chống đỡ yếu ớt - 04/03/2014  Tổ chức hội thảo đánh giá tác động FTA Việt Nam – EU - 04/03/2014  Đàm phán TPP vẫn bế tắc - 04/03/2014 
Home >> Tin tức cập nhật

Xuất khẩu sang thị trường EU: Doanh nghiệp cần nắm rõ REACH và RoHS

Nhằm giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các quy định liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hóa chất và sản phẩm hàng hóa có chứa hóa chất, Tổ chức Phát triển công nghiệp của Liên Hợp Quốc (UNIDO) đã hỗ trợ Cục Hóa chất- Bộ Công Thương thành lập Trung tâm thông tin REACH/RoHS

Trung tâm này đã đi vào hoạt động từ 15/6/2011. Báo Công Thương đã trao đổi với TS Phùng Hà- Cục trưởng Cục Hóa chất về những tiện ích của trung tâm này đối với các doanh nghiệp Việt Nam có hướng xuất khẩu sang thị trường EU.

- Quy định REACH/RoHS là một khái niệm còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Xin ông cho biết tổng quan về quy định này?

- REACH là cụm từ viết tắt cho Registration (đăng ký), Evaluation (đánh giá), Authorization (cấp phép) và Restriction of Chemical of substances (hạn chế về hóa chất). Mục đích của quy định REACH là đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người và môi trường ở mức cao bằng cách áp dụng các phương pháp đánh giá độ nguy hại của các chất mà không ảnh hưởng đến lưu thông hóa chất trong thị trường EU.

RoSH được viết tắt từ Restriction of Certain Hazardous Substances- hạn chế một số chất nguy hại liên quan đến 6 loại hoá chất nguy hiểm đối với môi trường và sức khỏe con người trong quá trình sản xuất: cadmium (Cd), thủy ngân (Hg), chromium hoá trị 6, hợp chất của brom như: PBBs (polybrominated biphenyls), PBDEs (polybrominated diphenyl ethers) và chì (Pb).

Việc trang bị cho doanh nghiệp kiến thức và kinh nghiệm đầy đủ nhất về quy định REACH và RoSH là điều vô cùng cần thiết đối với tất cả các nhà xuất khẩu Việt Nam. Bởi quy định này có tác động đến hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các hàng hóa có chứa hóa chất (ở dạng bắt buộc phải có hoặc dạng hóa chất phát sinh ngoài ý muốn) sang thị trường châu Âu.

- Trung tâm REACH/RoHS đã có một số hoạt động phổ biến gì cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực liên quan, thưa ông?

- Trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ thương mại đa biên giai đoạn III (EU- Việt Nam MUTRAP III), Cục Hóa chất- Bộ Công Thương đã phối hợp với dự án để triển khai các hoạt động phổ biến thông qua 2 hội thảo “Phổ biến quy định REACH và RoHS của EU" cho các doanh nghiệp tại Việt Nam tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 7/2010. Hiện nay, Trung tâm đang dịch các quy định của EU sang tiếng Việt để cho các doanh nghiệp nắm bắt và hiểu một cách đầy đủ nội dung và yêu cầu cụ thể của các chính sách và quy định mới của EU để có các biện pháp đáp ứng phù hợp là điều hết sức cần thiết đối với các cơ quan quản lý và doanh nghiệp Việt Nam.

- Xin ông cho biết mối quan hệ của REACH/RoHS đối với việc xuất khẩu hàng hóa vào thị trường châu Âu?

- REACH và RoHS là một trong số các quy định khá phức tạp của EU, có tác động đến hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Mục tiêu bao trùm của các chính sách và quy định của EU là nhằm tăng cường bảo vệ sức khoẻ con người và an toàn môi trường, đảm bảo phát triển bền vững. Tuy nhiên, việc áp dụng các quy định mới này, bên cạnh những lợi ích cơ bản tích cực còn cần lưu ý đến những tác động trực tiếp và thách thức không nhỏ đối với không chỉ các nhà sản xuất hóa chất mà cả tới đối tượng tham gia vào ngành công nghiệp chế biến sản phẩm xuất khẩu vào EU, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Do vậy, việc trang bị cho doanh nghiệp kiến thức và kinh nghiệm đầy đủ về quy định REACH và RoHS là điều rất cần thiết đối với các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Các tổ chức, cá nhân sản xuất, xuất nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng hóa chất phải đảm bảo là các hóa chất đó không gây hại cho con người và môi trường. Để đáp ứng được yêu cầu này, các doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu vào EU cần phải nâng cấp hệ thống quản lý đối với các chất hóa học trong sản xuất. Theo quy định này, danh mục bắt buộc khai báo bao gồm tất cả các sản phẩm thuộc ngành công nghiệp liên quan đến tiêu dùng như hóa chất, nhuộm, in, vải sợi, may mặc, giày dép, đồ chơi, đồ điện tử, vật dụng trong nhà, đồ gỗ, mỹ phẩm, chất thơm trong nến, sơn... Đây là những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn của Việt Nam.

Trung tâm REACH/RoHS đặt tại Cục Hóa chất sẽ là nơi cung cấp, cập nhật thông tin, phối hợp tổ chức đào tạo, phổ biến kinh nghiệm và kết nối các tổ chức, các hiệp hội ngành nghề, các công ty của Việt Nam có hoạt động sản xuất, kinh doanh liên quan đến những quy định REACH và RoHS; hỗ trợ về kỹ thuật cho doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu sản phẩm hàng hóa thuộc phạm vi điều chỉnh của quy định REACH và RoHS.

Thông tin chi tiết về quy định của REACH và RoHS, các doanh nghiệp có thể truy cập vào website để tìm hiểu: http://cuchoachat.gov.vn; www.mutrap.org.vn; http://echa.europa.eu; http://www.hse.gov.uk; http://www.rohs.eu.

(Nguồn: BCT)

Số lần đọc: 3728  Gửi email trang này cho bạn bè Mở cửa sổ in bài viết này


Tin tức cập nhật
 •   Thách thức từ các rào cản phi thuế
 •   Tiêu chuẩn chung tôm ASEAN – lợi ích cho các nhà xuất khẩu tôm Châu Á
 •   Khảo sát năng lực thông tin của Mạng lưới TBT Việt Nam
 •   WTO không phạt Philippines vì hạn chế nhập khẩu gạo
 •   Chương trình thanh tra cá da trơn có thể bị cắt khỏi ngân sách liên bang
 •   Quy chế GSP mới của EU:
 •   Hướng kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuẩn mực quốc tế
 •   Thị trường đồ chơi trẻ em: Chống đỡ yếu ớt
 •   Tổ chức hội thảo đánh giá tác động FTA Việt Nam – EU
 •   Đàm phán TPP vẫn bế tắc
 •  Xem tất cả các tin...

  Số truy cập: 57871
  .:Điểm TBT Quảng Nam:.
  Voting

  Liên kết Website

  Website một số Chi cục TĐC

   

    Chi cục TCĐLCL Bình Thuận

    Chi cục TCĐLCL Quảng Ngãi

    Chi cục TCĐLCL Sơn La

    Chi cục TCĐLCL Bạc Liêu

    Chi cục TCĐLC Lâm Đồng

    Chi cục TCĐLCL Long An

    Chi cục TCĐLCL Tiền Giang

    Chi cục TCĐLCL Phú Thọ

    Chi cục TCĐLCL Đắk Lắk

    Chi cục TCĐLCL Quảng Bình

    Chi cục TCĐLCL Bà Rịa Vũng Tàu


  Quảng cáo

  Sở KH&CN Quảng_Nam

  Techmart Quang Nam 2011

  Giai Thuong Chat Luong Quoc Gia

  VĂN PHÒNG THÔNG BÁO VÀ HỎI ĐÁP TBT QUẢNG NAM

  CHI CỤC TIÊU CHUẨN - ĐO LƯỜNG - CHẤT LƯỢNG QUẢNG NAM
  Số 54 Hùng Vương, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam

  Tel: 0510.3813344 - Fax: 0510.3852624

  Email: tbtquangnam@tbtvn.org